Bài viết dưới đây, TLSC chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc khái niệm viễn thông là gì? và sự quan trọng của nó trong đời sống con người.

Viễn thông là gì?

Viễn thông là việc truyền dẫn thông tin giao tiếp thông qua các thiết bị điện tử từ một khoảng cách đáng kể để về địa lý.

Vào thời xưa, khi công nghệ chưa phát triển, viễn thông bao gồm việc người ta dùng các tín hiệu hình ảnh, hoặc tin nhắn âm thanh như tiếng trống, tiếng tù và, tiếng còi.
Thời hiện đại, viên thông là việc dùng các thiết bị điện như bộ đàm, máy điện báo, điện thoại, máy fax và kết hợp với vệ tinh thông tin và Internet.

Nhờ Nikola Tesla và Guglielmo Marconi, Cuộc cách mạng trong ngành viễn thông không dây bắt đầu vào những năm 1900 với những phát triển tiên phong trong lĩnh vực vô tuyến và thông tin liên lạc không dây.

 
Viễn thông là gì?

Viễn thông là gì?

 

Thành phần chính của Viễn thông
 

Từ lâu, ta đều biết một hệ thống viễn thông bao gồm ba thành phần chính, đó là:
- Bộ phát- có chức năng nhận thông tin đầu vào và chuyển thành tín hiệu sóng điện từ;
- Môi trường truyền dẫn truyền tín hiệu đi;
- Bộ thu- có chức năng nhận tín hiệu và chuyển thành thông tin hữu ích.
Ví dụ cụ thể, điện thoại di động mà bạn đang sử dụng là bộ thu phát, 2 cái liên lạc với nhau được gọi là 1 bộ thu gọi đến 1 bộ phát, thông tin được truyền dẫn qua sóng điện từ là thông tin điểm- trung tâm- điểm, dễ hiểu đúng không?
 
Viễn thông là một thuật ngữ liên quan tới việc truyền tin và tín hiệu. Ngay từ ngày xa xưa, những người tiền sử đã biết dùng khói để báo hiệu, những người thổ dân ở những hòn đảo xa xôi dùng các cột khói để liên lạc, báo hiệu và truyền tin. Mai An Tiêm dùng dưa hấu để truyền tin về đất liền,... có thể nói thuật ngữ viễn thông đã có từ xa xưa.
 
 
Chắc các bạn đều nghe đến tên Alexander Graham Bell rồi chứ? Nói đến lịch sử của Viễn thông, ta không thể không nhắc đến ông. Để tưởng nhớ ông- người đầu tiên sáng chế ra điện thoại, ngày 7 tháng 8 năm 1922 mọi máy điện thoại trên nước Mỹ đều ngừng hoạt động để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn nhà khoa học xuất sắc A.G Bell (1847 - 1922).

 
Sự cần thiết của viễn thông

Sự cần thiết của viễn thông


Sự quan trọng của viễn thông

     Chúng ta có thể khẳng định, lĩnh vực viễn thông đã len lỏi vào mọi mặt của đời sống con người, làm thay đổi bộ mặt, tính cách của trái đất, đã hiện thực hóa khả năng liên kết của mỗi người của mỗi quốc gia, gắn kết mọi người với nhau nhờ một mạng lưới viễn thông vô hình và hữu hình trên khắp trái đất và vũ trụ.

     Sự hội tụ trong lĩnh vực viễn thông Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng và truyền dữ liệu của con người cũng tăng lên theo hàm số mũ. Ngành viễn thông đóng góp vai trò lớn lao trong việc kết nối tri thức của loài người với nhau, thúc đẩy quá trình sáng tạo đưa thông tin khắp nơi về các ngành lĩnh vực khoa học, các thông tin giải trí cũng như thời sự khác.

     Mạng viễn thông giúp người sử dụng có thể gọi điện thoại qua mạng Internet, có thể xem hình ảnh của bạn bè trên khắp thế giới, có thể chia sẻ nguồn dữ liệu, có thể thực hiện những giao dịch mua bán tới mọi nơi trên thế giới một cách đơn giản. Viễn thông ngày càng tạo nên một thế giới gần hơn hội tụ cho tất cả mọi người.


Xem thêm:
1. Âm thanh hội nghị
https://tlsc.com.vn/am-thanh-hoi-nghi.html
2. Giải pháp hội nghị truyền hình
https://tlsc.com.vn/giai-phap-hoi-nghi-truyen-hinh.html
3. Giải pháp nhà thông minh
https://tlsc.com.vn/giai-phap-nha-thong-minh.html
4. Hạ tầng mạng điện nhẹ
https://tlsc.com.vn/giai-phap-ha-tang-mang-dien-nhe.html
5. Liên lạc bộ đàm
https://tlsc.com.vn/giai-phap-lien-lac-bo-dam-ky-thuat-so-chuyen-dung-mototrbo%E2%84%A2.html
6. Hệ thống camera giám sát CCTV
https://tlsc.com.vn/giai-phap-cctv-giam-sat-an-ninh.html

(090) 205-0101